Truyện kể trước giờ đi ngủ và nhận mặt chữ

Home / Truyện kể trước giờ đi ngủ và nhận mặt chữ

Trên đường phố, trong cửa hàng, tôi luôn tranh thủ dạy con cách làm vịt om sấu. Bạn đừng vừa nghe nói đến “dạy” là cảm thấy “mệt mỏi”, nhưng thực tế là chỉ cần có ý thức đó, bạn sẽ có thể thực hiện một cách rất thoải mái ở mọi nơi mọi lúc. Khi bế con, dắt tay con, tôi đều nói với con rằng: “Đây là cửa hàng bách hóa”, con liền biết được chữ “bách”, chữ “hóa”.

Ở một giai đoạn nào đó trong quá trình trưởng thành

trẻ đều rất thích được nghe kể chuyện, nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng kịp thời nắm bắt được giai đoạn quan trọng này để giúp con phát triển ngôn ngữ. Rất nhiều chuyên gia giáo dục của nước ngoài đều đã chỉ ra tầm quan trọng của “truyện kể trước giờ đi ngủ” (bed – time story) đối với sự phát triển ngôn ngữ và tư duy ở trẻ. Đọc truyện cổ tích cực hay cho bé tại http://nuoiconphaibiet.com/chuyen-muc/truyen-co-tich/ Trong quá trình giáo dục Hạ Dương, tôi đã thực hiện công việc này một cách có ý thức và đã thu được kết quả tốt.

quá trình trưởng thành

 

Hồi ấy, gần như tối nào dù bận rộn, mệt mỏi đến đâu, tôi cũng kể cho con nghe một câu chuyện. Khi Hạ Dương 5-6 tuổi, đến nhà người thân chơi, tối đến không có người kể truyện là con không ngủ được.

Khi Hạ Dương 5-6 tháng và đã ngồi được

Tôi liền mua sách cho con. Cuốn sách đầu đời của bé là bài học đầu tiên của Hạ Dương. Trong sách có các bức tranh lớn với màu sắc sặc sỡ, là cuốn sách rất phù hợp để con “đọc”. Khi con lớn dần, tôi dựa vào đặc điểm sinh lý, tâm lý, khả năng phát triển ngôn ngữ và khả năng lý giải của con để lựa chọn sách phù hợp và hứng thú với con, nếu quá khó thì con sẽ nản; quá dễ thì lượng thông tin không đủ, con cũng sẽ mất hứng thú, ví dụ, con đã bước sang giai đoạn hỏi “Tại sao?” mà bạn vẫn giảng giải “Đây là quả táo, kia là quả lê” thì chắc chắn con sẽ không tập trung nghe.

Trong đầu trẻ luôn chứa đựng những hình ảnh sinh động có màu sắc, mí mắt trái giật liên tục, âm thanh, hình dáng, và thường hình thành lối tư duy nhân hóa. Trẻ cho rằng người biết nói chuyện thì các con vật cũng nói được; động vật có đuôi, người cũng có thể có đuôi. Trẻ sống trong trí tưởng tượng của riêng mình và trí tưởng tượng này rất thậm xưng. Chính vì vậy, trong giai đoạn này, cha mẹ nên kể cho trẻ nghe truyện cổ tích, rất phù họp với đặc điểm phát triển tư duy của trẻ, có thể mở ra cánh cửa ngôn ngữ và tưởng tượng cho trẻ.

Khi học mẫu giáo

Hạ Dương bắt đầu thể hiện khả năng diễn đạt ngôn ngữ khá tốt. Một lần con còn tranh luận với cô giáo, và có vẻ như không thắng sẽ quyết không chịu. Nhìn cậu bé nói năng rất rành mạch, “lý sự” đủ điều, cuối cùng cô giáo cũng phải bật cười. Khả năng diễn đạt ngôn ngữ nói và viết của Hạ Dương trên lớp đều tương đối khá.

Tôi nghĩ, điều này phải chăng có mối liên hệ với việc từ nhỏ chúng tôi đã kể chuyện cho con nghe, giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ?