Descartes đưa ra khái niệm lưỡng cấp trong thiên nhiên

Home / Descartes đưa ra khái niệm lưỡng cấp trong thiên nhiên
bep-ga-giovani

Quả thật, vào thời đó, người ta bán chung cư times city  không thể xem thường Toà án Giáo hội. Năm 1600, nhà triết học Ý Giordano Bruno đã đưa lên giàn hỏa vì dám khẳng định rằng trái đất quay xung quanh mặt trời, và có nhiều mặt trời khác cũng như những hành tinh khác có sự sông. Năm 1616, Toà án Giáo hội lại lên án một quyển khảo luận của tu sĩ Ý Foscarini vì ông muôn kết hợp thuyết nhật tâm với các giáo điều trong Kinh thánh. Năm 1619, Giulio c.esare Vanini lại bị thiêu sống tại Toulouse vì trong quyển “Những bí mật của thiên nhiên”, vị tu sĩ triết gia này đã khẳng định rằng con người là một sinh vật sinh học có suy nghĩ.

Descartes đưa ra khái niệm lưỡng cấp trong thiên nhiên

Phải chăng Descartes đả nghĩ ra một thế giới chung cư times city kỳ lạ (đôi với nhiều người đó là dự cảm về vũ trụ theo thuyết tương đôi ngày nay) để điều chỉnh lý thuyết của ông cho phù hợp với quan điểm của Giáo hội? Theo ông, vũ trụ vật lý hoàn toàn được cấu tạo bởi vật chất, không có khoảng trông. Bản thân vật chất là bất động. Chính Thượng đế đã ban cho vật chất sự chuyển động, và lượng chuyển động đó là giông nhau theo thời gian. Nguyên nhân duy nhất của các hiện tượng vật lý là sự va chạm dẫn truyền chuyển động từ vật thể này sang vật thê khác.

Vũ trụ của Descartes bao gồm các hành tinh bị kéo vào trong dòng xoáy vật chất mà mặt trời là trọng tâm. Chính những hành tinh đó cũng là tâm của các dòng xoáy kéo theo những vệ tinh của chúng, ông viết: “Tất cả các hành tinh luôn lơ lửng giữa ixhững phần giống nhau của vật chất”. Thế là xong: trái đất vẫn bất động. “Người ta sẽ không tìm thấy trên trái đất hay các hành tinh khác một chuyển động nào theo nghĩa chính xác của từ ngữ đó, bởi vì chúng không bị lôi kéo vào gần các phần vũ trụ tiếp xúc nhau, một khi chúng ta xem những phần này như đang đứng yên”. Đây là một trò ảo thuật hay trực giác về một nguyên lý tương đôi? Hiện nay người ta vẫn còn tranh cãi về vấn đề này. Dù sao hệ thông thê giới đó của Descartes đã không còn trái ngược với giáo điều trái đất đứng yên của Giáo hội nữa.

Khái niệm lưỡng cấp trong thiên nhiên Descartes đưa ra

Dù có khuynh hướng xoá bỏ những thành tựu của những người đi trước, nhưng Descartes vẫn có một nhãn quan canh tân và táo bạo. Ông xuất phát từ một công thức nổi tiếng: “Tôi giả sử rằng cơ thể chỉ là một pho tượng hay một cỗ máy bằng đất”. Là tác phẩm của Thượng đế, cỗ máy đó, dù là người hay loài vật, cũng giông như mọi vật trong thiên nhiên, hoạt đồng bằng cách chuyển hoá chuyển động mà Thượng đế đã ban cho đến lúc chết, giông như một người máy bị mất lò xo. Ông mô tả sự tiêu hoá bằng những thuật ngữ cơ học và hoá học.

Ồng cũng có nhiều ý tưởng hiện đại, nhất là về việc chuyển đạt và nhận thức hình ảnh thị giác, và sự phối hợp giữa các giác quan. Ông phân tích tỉ mỉ thị giác dưới góc độ giải phẫu học và sinh lý học. Ông mô tả hiện tượng khúc xạ ánh sáng trong thủy tinh thể, sự điều tiết của thủy tinh thể tuỳ theo khoảng cách của vật quan sát và sự khép mở của đồng tử tuỳ theo độ sáng. Người ta củng thấy ở Descartes khái niệm, mà ngày nay đã trở nên rõ ràng, về sự giao thoa của các xung điện thần kinh: chẳng hạn như một yếu tố kích thích thị giác bán chung cư times city quá mạnh có thể giao thoa với một yếu tố kích thích khứu giác.