Cộng đồng các dân tộc ở Sapa

Home / Cộng đồng các dân tộc ở Sapa
cong-dong-cac-dan-toc-o-sapa

Vối số dân chiếm đa số ỏ Sa Pa, người Mông Sa Pa đã đóng góp một phần rất quan trọng tạo nên bản sắc của vùng đất Sa Pa độc đáo này. Có những xã, thôn bản hầu hết là người Mông, như San xả Hồ, Sa Pả, Lao Chải, Giày converse Hầu Thào, Tả Giàng Phình. Người Dao có quan hệ rất gần vối người Mông. Nhiều nhà khoa học xếp hai dân tộc này trong cùng một nhóm ngôn ngữ Mông – Dao, và cho rằng hai dân tộc này từ thời xa Xưa đã có cùng một nguồn gốc nhưng đã tách dần ra và bị phân tán, xé lẻ trên đường di cư trong suổt nhiều thế kỷ.

Cộng đồng các dân tộc ở Sapa

Vì thế, hiện nay hai dân tộc này mang nhiều bản sắc rất khác biệt mặc dù ỏ nhiều nơi và ngay trong http://www.shopconverses.com/giay-converse-nu một số bản làng ở Sa Pa, họ vẫn cùng chung sống với nhau. Người Dao vôri có chữ viết riêng gọi là chữ Nôm – Dao, chủ yếu dựa vào chữ Hán cổ, nhưng đến nay chỉ còn những người cao tuổi có thê đọc và viết loại chữ này. Các sách cô của các gia đình cũng mất mát nhiều và thường chỉ có các thày cúng còn giữ các sách cũ ghi các bài ca dùng http://www.shopconverses.com/phu-kien/dong-ho-casio cho việc tế lễ. Người đàn ông Dao nào cũng phải chịu một lễ “cấp sắc” mối được coi là người lớn và mồi được thánh thần, âm binh chấp nhận. Người Dao không có các điệu múa dân gian, ít dùng nhạc cụ nhưng lại thường hát đối giao duyên thâu đêm suốt sáng giữa trai làng nọ vối gái làng kia.

Trước kia vào các tối thứ bảy hàng tuần, trai gái Dao ỏ Sa Pa thường tụ tập hát giao duyên ỏ ngay trong khu chợ và trên các con đường ở thị trấn Sa Pa. Đây là một dịp vui rất lãng mạn và độc đáo, rất tiếc là gần đây du khách thường tò mò đến xem, chụp ảnh và tròng ghẹo cho nên các nhóm hát của người Dao đã tản đi ra xa và không thích hát ở chợ nữa. Người Dao ở Sa Pa thuộc nhóm Dao đỏ, với đặc điểm nổi bật nhất là chiếc khăn đội đầu màu đỏ thắm của phụ nữ. Trang phục của phụ nũ Dao đỏ Sa Pa được coi là đẹp nhất trong các nhóm người Dao và đa sô" người vẫn còn cạo nhẵn lông mày và một phần tóc phía trước như xưa kia.

Ở Sa Pa, người Dao có nhiều đất canh tác và nhiều gia đình có những vạt rừng, bên dưới trồng thảo quả, được lái buôn vào tận nhà thu mua để xuất sang Trung Quốc vi thế đời sống tương đối tôt. Nhiều nhà đã có tivi, xe máy, có nhà đã có máy kéo, ôtô. Các xã ở Sa Pa có đông người Dao nhất là Tả Phin, Trung Chải, Suôi Thầu, Nậm Cang, Thanh Kim.