The Charming Bird 2016 – Đỉnh cao của nghệ thuật tạo hóa

Home / The Charming Bird 2016 – Đỉnh cao của nghệ thuật tạo hóa

Sự kết hợp của trình độ cơ khí bậc thầy và nghệ thuật thơ ca đương đại sẽ xuất hiện trong hai phiên bản mới của đồng hồ chim hót – biểu tượng của Jaquet Droz. The Charming Bird 2016 sở hữu hai phiên bản vàng đỏ và vàng trắng một lần nữa được giới thiệu với những thay đổi và cải tiến mới từ kĩ thuật cho đến nghệ thuật.

Chân dung ngài Pierre Jaquet-Droz – tái hiện lại dựa trên bức tranh sơn dầu của hoạ sĩ Emmanuel Witz

Xuất thân từ một gia đình nhà nông – các nhà chế tạo đồng hồ trong thời đại khai sáng, Pierre Jaquet Droz (1721-1790) đã đi theo phong trào chủ nghĩa tự nhiên, vì thế các nhà khoa học, nghệ sĩ và các nhà triết học rất thịnh hành giữa thế kỉ 18. Là người nhạy cảm với vẻ đẹp của cỏ cây và thế giới động vật, ông là nhà chế tạo đồng hồ đầu tiên giới thiệu một chiếc đồng hồ bỏ túi có một chú chim đang hót – một sự phức tạp bậc thầy cũng được sử dụng như một vật trang trí trên những chiếc hộp đựng thuốc lá bỏ túi và các vật thể nghệ thuật khác làm say đắm những vị khách trên toàn thế giới từ Madrid đến Bắc Kinh. Đúng với tinh thần này, thương hiệu nổi tiếng bởi các ngôi sao song sinh gần đây đã giới thiệu hai mô hình đặc biệt với máy tự động thu nhỏ kết hợp tốt nhất với bộ sưu tập Ateliers d’Art: đó là “Bird Repeater” và “Charming Bird”, được trao tặng giải thưởng Mechanical Exception tại Geneva Watchmaking Grand Prix (Grand Prix d’Horlogerie de Genève) năm 2015.

The Charming Bird phiên bản 2015 giành chiến thắng trong hạng mục “Mechanical Exception” – hạng mục dành cho đồng hồ có cấu tạo phức tạp hoặc siêu phức tạp tại Grand Prix D’Horlogerie de Genève 2015 (giải Oscar của ngành công nghiệp đồng hồ).

The Charming Bird 2016 với phần vỏ chế tác từ vàng đỏ 18k.

Phiên bản vàng trắng 18k được ra mắt năm 2016 của The Charming Bird với hình ảnh đồng quê Thụy Sĩ được chạm khắc ở phía sau.

Nghệ nhân của thương hiệu đã đổi mới mặt dong ho dep cho nam Grande seconde được yêu thích và số 8 hộ mệnh, dành phần trên để hiển thị giờ và phút còn phía dưới là một chú chim ca hát thật sự, một kỳ quan nhỏ chứa đựng bên trong một mái vòm bằng tinh thể sapphire. Jaquet Droz khẳng định một lần nữa nỗ lực này bằng cách công bố một phiên bản “Charming Bird” độc nhất, trong đó mặt đồng hồ được tô điểm bằng ngọc trai một cách thẩm mĩ đầy quyến rũ và tinh tế.

Bộ đôi đồng hồ The Charming Bird 2016 phiên bản vàng đỏ và vàng trắng 18k của Jaquet Droz. Mỗi một phiên bản chỉ có 8 chiếc được sản xuất trên toàn thế giới.

Một kỹ thuật kỳ công – với hai cơ chế khác nhau đòi hỏi nhiều  năm nghiên cứu và phát triển đã đem đến một “Charming Bird”  vô cùng tinh xảo. Bài hát của chú chim sẻ hiện nay được tạo ra bằng cách nén không khí chứ không  phải bằng sự dao động, nó được thực hiện bằng cách đưa không khí vào những ống kính sapphire trong ba phút. Không khí đi vào ống đầu tiên, sau đó được lưu trữ bên trong ống thứ hai và cuối cùng đẩy vào ống thứ ba, từ đó điều chỉnh các giai điệu theo khối lượng của không khí và tốc độ của pít tông. Về mặt cơ học, máy điều chỉnh khai thác hiệu ứng từ trường để ngăn chặn bất kỳ tiếp xúc giữa các thành phần kim loại và để loại bỏ những tạp âm bên trong dong ho co deo tay. Việc thu nhỏ kích thước của các thành phần và sự phức tạp cực độ trong bộ máy của “Charming Bird”  được hòa quyện với nhau bởi sự tinh tế trong thẩm mỹ của các chuyên gia đá mài nổi tiếng của Ateliers d’Art.

Cận cảnh bộ máy tinh xảo của The Charming Bird

Đây không chỉ là tác phẩm điêu khắc hình ảnh con chim sẻ thu nhỏ, mà còn là bộ máy được trang trí toàn toàn bằng tay. Phía sau của mặt dong ho hublot dây da được vẽ thủ công và chạm khắc ngọc trai, tái hiện lại phong cảnh của vùng đồng quê Thụy Sĩ, một mô típ đã đi vào lịch sử của Jaquet Droz. Các kỹ thuật cắt giấy truyền thống đã truyền cảm hứng cho mẫu đồng hồ này – một tác phẩm nghệ thuật với các chi tiết hội tụ chuyên môn đỉnh cao trong chạm khắc và kĩ năng vẽ thu nhỏ. Nút điều chỉnh âm thanh được đặt ở vị trí trung tâm trên phần case 47mm. Cuối cùng, siêu phẩm Charming Bird được trình làng với hai phiên bản vàng đỏ hoặc vàng trắng, mỗi phiên bản chỉ giới hạn 8 chiếc. Có thể nói đây là một cơ hội hiếm có để tặng cho bản thân sự tinh hoa của nghệ thuật chế tác đồng hồ Jaquet Droz cũng như một sự xa xỉ tột bậc và vô hình: những bài hát ngọt ngào của thời gian …